Lucid dream là gì? Các phương pháp giúp bạn đi vào lucid dream

Hầu hết con người đều sẽ phải mơ khi ngủ ít nhất một lần trong đời. Đặc biệt, có một số người lại có thể nhận thức được mình đang mơ, thậm chí họ còn có thể suy nghĩ, cảm nhận và kiểm soát giấc mơ theo ý muốn của mình. Theo các nhà nghiên cứu khoa học cho biết thì dạng giấc mơ này được gọi là “lucid dream”. Vậy lucid dream là gì? Chúng ta hãy cùng theo dõi những thông tin mà mình chia sẻ dưới đây để khám phá được những bí ẩn đằng sau dạng giấc mơ này nhé.

Lucid dream là gì? Lucid dream được dịch sang tiếng Việt có nghĩa là “giấc mơ sáng suốt”. Đây là dạng giấc mơ mà con người có thể nhận thức được mình đang mơ khi ngủ và khi tỉnh lại họ vẫn nhớ như in những điều đã xảy ra trong mơ. Không những vậy, một số người còn có khả năng suy nghĩ, cảm nhận và kiểm soát mọi thứ trong mơ như thay đổi nhân vật, môi trường, cốt truyện… để nó được diễn ra theo ý muốn của mình.

Lucid dream là gì?

Theo các nghiên cứu khoa học cho biết, giấc mơ của con người được phân chia thành nhiều loại khác nhau và loại được xem là đặc biệt nhất, thú vị nhất đó chính là “lucid dream”. Vậy lucid dream là gì? Lucid dream hay còn gọi là “giấc mơ sáng suốt” dùng chỉ về một trạng thái của con người khi ngủ đó là họ có thể nhận thức được bản thân mình đang mơ. Đồng thời, họ còn có thể nhớ rõ từng chi tiết về hành động, suy nghĩ và cảm xúc của mình trong mơ tương tự như những gì trải qua ở thực tại dù đã tỉnh giấc từ lâu.

Đặc biệt, một điều thú vị khi bạn trải nghiệm lucid dream là những người đang mơ có thể kiểm soát và điều khiển mọi thứ đang xảy ra trong giấc mơ như thay đổi hoàn cảnh, nhân vật, cốt truyện… theo ý muốn của mình. Theo ước tính cho biết, có khoảng 55% dân số thế giới đã từng có ít nhất một giấc mơ sáng suốt trong cuộc đời mình. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 23% trong số đó lại trải qua lucid dream 1 lần mỗi tháng một cách đều đặn.

Ý nghĩa của Lucid dream là gì
Lucid dream là gì? Là một giấc mơ mà người đó biết mình đang mơ và họ còn ghi nhớ những điều đã xảy ra sau khi thức dậy.

Nguồn gốc của lucid dream

Nguồn gốc của giấc mơ sáng suốt đã có từ rất lâu trước đây và nó được bắt nguồn từ văn hóa phương Đông. Theo các ghi chép cổ của Hy Lạp và một số nhật ký cá nhân cho biết, các Phật tử Tây Tạng và Bonpo đã luyện tập “dream yoga” để duy trì nhận thức của mình khi mơ. Đến năm 1913, bác sĩ chuyên khoa tâm thần người Hà Lan – Frederik van Eeden đã đặt thuật ngữ “lucid dream” vào trong một bài báo là “A Study of Dreams”. Nhưng do thuật ngữ này quá mới mẻ và gây ra nhiều hiểu lầm vì cách sử dụng nên nó đã không được nhắc lại nhiều.

Cho đến khoảng những năm cuối thế kỷ 20 trở lại đây thì nhà tâm sinh lý học Stephen LaBerge đã trở thành người đi đầu trong việc nghiên cứu lucid dream. Đồng thời ông cũng chính là người đầu tiên trong lịch sử phát minh ra kỹ thuật giúp con người có thể đi vào giấc mơ sáng suốt.

Các phương pháp đi vào lucid dream

Bắt đầu lucid dream bằng kỹ thuật kiểm tra thực tế

Việc kiểm tra thực tế thường xuyên là một trong những kỹ năng giúp rèn luyện ý thức của bạn khi muốn đi vào giấc mơ sáng suốt. Kỹ thuật này sẽ giúp cho những thói quen của bạn khi tỉnh táo được tạo dựng lại trong giấc mơ. Ngay khi bạn thực hiện kiểm tra thực tế liên tục trong suốt cả ngày thì những hành động và ý thức của thói quen đó sẽ được đưa vào giấc mơ. Đồng thời, nó cũng trở thành yếu tố quan trọng giúp bạn kích hoạt được lucid dream.

Vì vậy, để nâng cao khả năng nhận thức của mình trong giấc mơ thì bạn có thể thực hiện các bài tập sau đây để rèn luyện tâm trí và sức khỏe tinh thần:

– Kiểm tra bản thân nhiều lần bằng câu hỏi “Tôi có phải đang mơ hay không?”

– Quan sát khung cảnh xung quanh xem nó có phải là thật hay không. Chú ý vào những đồ vật quen thuộc xem nó có nằm đúng vị trí hay không.

– Xem xét lại cách cư xử của bản thân so với các tình huống thông thường.

Bên cạnh đó, bạn có thể đặt báo thức cách khoảng 2 – 3 tiếng để nhắc nhở bản thân thực hiện các kiểm tra thực tế. Sau đó bạn tiến hành những thử nghiệm để biết được mình có phải đang mơ hay không:

– Xem hình ảnh phản chiếu của mình trong gương có bình thường không.

– Dùng bàn tay đấm nhẹ và tường xem có đau không hoặc dùng ngón của bàn tay này chạm vào lòng bàn tay kia. Nếu ngón tay xuyên qua thì có nghĩa là bạn đang mơ khi ngủ.

– Khi ở trong giấc mơ bạn sẽ thấy tay và chân của mình bị méo mó, không được bình thường.

– Kiểm tra thời gian vì thời gian ở trong giấc mơ thường không ổn định và thay đổi liên tục.

– Đọc một đoạn văn bản rồi ngừng lại nhìn đi chỗ khác trong khoảng vài giây. Sau đó bạn nhìn lại vào đoạn văn bản đó mà thấy chữ bị mờ đi thì có nghĩa là bạn đang mơ khi ngủ.

– Nếu bạn dùng tay bóp mũi mà vẫn có thể thở như bình thường thì chứng tỏ bạn đang mơ.

Lucid dream là gì và cách để có một giấc mơ sáng suốt
Bạn có thể dùng tay này chạm vào bàn tay kia nếu xuyên qua thì có nghĩa là bạn đang ở trong giấc mơ sáng suốt.

Thực hành phương pháp MILD

MILD là tên viết tắt của Mnemonic Induction of Lucid dreams nghĩa là “phương pháp cảm ứng ghi nhớ giấc mơ sáng suốt”. Phương pháp này giúp tạo thói quen và ý tưởng hình thành trong mơ bằng cách nhẩm đi nhẩm lại một cụm từ mà bạn muốn nghĩ đến trong đầu mỗi khi đi ngủ. Sau đây là cách thực hiện kỹ thuật MILD:

– Hãy nghĩ liên tục về một giấc mơ mà bạn muốn mơ gần đây trong khi bạn đang ngủ thiếp đi.

– Xác định xem mình có phải đang mơ hay không bằng các bài kiểm tra thực tế và tìm ra những chi tiết khác thường trong mơ.

– Nghĩ đến việc mơ trở lại lần nữa và nhắc nhở bản thân rằng những điều kỳ lạ này chỉ xảy ra trong mơ.

– Khi mơ bạn hãy lặp lại nhiều lần câu “Nếu lần sau tôi mơ, tôi muốn nhớ rằng mình đang mơ”.

Thực hành phương pháp WBTB

WBTB (wake-up-back-to-bed) nghĩa là “thức rồi quay về giường” và kỹ thuật này lại có liên quan đến giấc ngủ REM khi bạn vẫn còn đang tỉnh táo. Để thực hiện được phương pháp WBTB thì bạn cần phải tiến hành theo các bước sau:

– Đặt báo thức cho giấc ngủ đầu tiên và giấc ngủ này chỉ kéo dài trong 5 giờ.

– Chuẩn bị không gian ngủ sạch sẽ, gọn gàng và tắt các thiết bị đèn trong phòng trước khi ngủ.

– Khi chuông báo thức reo lên bạn hãy giữ cho đầu óc của mình tỉnh táo khoảng 30 phút bằng cách viết giấc mơ ra giấy nếu bạn có một giấc mơ trước đó, nấu một bữa ăn nhẹ hoặc đi bộ xung quanh căn phòng.

– Sau đó thì bạn tiếp tục ngủ trở lại. 

Viết lại nhật ký giấc mơ

Cách làm này sẽ giúp bạn nâng cao được khả năng ghi nhớ và nhận thức của mình về giấc mơ. Khi viết những gì diễn ra trong mơ lên nhật ký thì điều này cũng giúp thúc đẩy bạn nhớ lại giấc mơ đó. Vì vậy để có thể dễ dàng đi vào giấc mơ sáng suốt khi ngủ thì bạn hãy luyện tập thói quen viết nhật ký mỗi ngày. Tuy nhiên, bạn cần phải viết lại tất cả các chi tiết đó trong mơ lên quyển nhật ký ngay sau khi vừa thức dậy để đạt được kết quả tốt nhất.

Thực hành thiền và chánh niệm

Thực hành thiền và chánh niệm mỗi ngày sẽ giúp bạn bước vào lucid dream dễ dàng. Bởi vì phương pháp này sẽ giúp cho tâm hồn của bạn được thoải mái, thư giãn và có sự nhận thức rõ hơn về bản thân cũng như môi trường xung quanh. Khi đó, bạn sẽ nhận biết được là mình đang nằm mơ hay không.

Làm cách nào để thức dậy trong lucid dream

– La hét thật to trong giấc mơ của bạn để phát tín hiệu cho não bộ tự đánh thức bản thân.

– Nháy mắt liên tục để phát tín hiệu cho tâm trí là mình muốn thức dậy.

– Ngủ trong mơ có thể đánh thức bạn dậy.

– Cố gắng học bất cứ thứ gì có trong mơ vì điều này sẽ giúp bạn chuyển sang giấc ngủ ngon (REM).

Lucid dream là gì và cách thoát khỏi lucid dream
Bạn hãy la hét hoặc ngủ để thoát khỏi lucid dream.

Những lợi ích và tác hại của lucid dream

– Giúp phục hồi thể chất và điều trị các loại bệnh lý như: rối loạn giấc ngủ, rối loạn stress sau sang chấn (PTSD) hay gặp ác mộng thường xuyên….

–  Giúp tăng khả năng kiểm soát chuyển động của cơ thể mình như khả năng phối hợp giữa các cơ, đặc biệt là chuyển động của các ngón tay, ngón chân.

– Giúp tăng khả năng giải quyết vấn đề ở ngoài thực tế bằng cách đưa các vấn đề mà mình gặp phải vào lucid dream để tìm cách khắc phục.

– Giúp tăng tính sáng tạo và khám phá thêm nhiều ý tưởng mới để áp dụng cho cuộc sống hằng ngày.

– Giúp cải thiện tình thần của bạn một cách đáng kể thông qua những giấc mơ đẹp và chân thực.

Lợi ích của lucid dream là gì
Lucid dream sẽ giúp giảm stress, tránh gặp ác mộng và có được giấc ngủ ngon hơn.

Tuy nhiên, lucid dream cũng tồn tại một số rủi ro gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn nếu gặp phải ác mộng hay lạm dụng nó quá nhiều. Bạn có thể sẽ gặp phải một số vấn đề như:

– Mất kiểm soát trong mơ.

– Trầm cảm.

– Rối loạn giấc ngủ.

– Lo âu và mệt mỏi.

– Bóng đè.

– Mất cảm giác với hiện thực.

Qua bài viết trên chắc bạn cũng đã biết được lucid dream là gì rồi phải không? Hy vọng những phương pháp đi vào giấc mơ sáng suốt mà mình chia sẻ sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời trong giấc mơ của mình nhé.

Share: Facebook Twitter Linkedin
Trả lời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *