LGBT nghĩa là gì? Lý giải các thuật ngữ trong cộng đồng LGBT

Ngày nay, mặc dù phong trào ủng hộ LGBT diễn ra đều đặn vào mỗi năm, và luôn được các phương tiện thông tin đại chúng truyền bá rầm rộ. Thế nhưng, có một sự thật đáng buồn là số đông mọi người vẫn còn có suy nghĩ khá tiêu cực và thiển cận về cộng đồng LGBT. Nguyên nhân chính dẫn tới thực trạng này chủ yếu là do sự thiếu hiểu biết và tầm nhìn hạn hẹp. Chính vì lẽ đó, bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết về LGBT nghĩa là gì? Hãy cùng theo dõi, để có cái nhìn khách quan hơn nhé!

LGBT nghĩa là gì? LGBT là 4 ký tự viết tắt bởi các từ gồm L – Lesbian, G – Gay, B – Bisexual, T – Transgender. Đây đều là các thuật ngữ chuyên dùng để nói về những nhóm xu hướng tính dục xuất hiện phổ biến trong cộng đồng LGBT. Bao gồm: đồng tính luyến ái nam, đồng tính luyến ái nữ, song tính luyến ái, và người chuyển giới. 

LGBT nghĩa là gì?

Có thể nói, LGBT luôn là chủ đề được đông đảo mọi người và giới truyền thông báo chí quan tâm, nhất là các bạn trẻ. Vậy LGBT nghĩa là gì? LGBT là 4 ký tự đại diện cho 4 nhóm xu hướng tính dục gồm Lesbian – Đồng tính luyến ái nữ; Gay – Đồng tính luyến ái nam; Bisexual – Song tính luyến ái; Transgender – Người chuyển giới. 

lgbt nghĩa là gì? khái niệm
LGBT nghĩa là gì? Là chữ cái đầu tiên được lấy từ các thuật ngữ gồm Lesbian, Gay, Bisexual, và Transgender.

Đồng thời, LGBT cũng là tên gọi chung của một cộng đồng tập hợp những người có giới tính đặc biệt, nằm ngoài nhóm dị tính luyến ái. Cái tên này đã được xã hội công nhận và chính thức sử dụng trên các văn bản kể từ năm 1990. Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, thực chất con người sở hữu xu hướng tính dục rất đa dạng, chứ không chỉ gói gọn trong 4 nhóm như đã kể. Trên thực tế, đã xuất hiện thêm các nhóm khác như Queer, Intersex, Asexual,… Do đó, mà nhiều nơi người ta thường viết là LGBT+, hoặc LGBTQIA+.

Mặt khác, khi bạn có dịp tham gia vào các sự kiện, hay phong trào liên quan tới giới LGBT, chắc chắn, bạn có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh của những lá cờ cầu vồng gồm 6 màu sắc khác nhau. Đây được xem là biểu tượng tự hào và kiêu hãnh của cả cộng đồng. Hơn nữa, mỗi màu sắc trên lá cờ, sẽ mang một ý nghĩa riêng biệt. Cụ thể như sau:

– Màu đỏ tượng trưng cho sự mạnh mẽ, dũng cảm.

– Màu cam tượng trưng cho các khả năng và nhận thức của cả cộng đồng.

– Màu vàng đại diện cho những thử thách.

– Màu xanh lá tượng trưng cho sự phấn đấu và khích lệ.

– Màu xanh dương tượng trưng cho niềm hy vọng, sự đấu tranh, chia sẻ, giúp đỡ và hỗ trợ lẫn nhau.

– Màu tím thể hiện cho sự thống nhất, hòa hợp và đoàn kết giữa mọi người trong cộng đồng.

Những nhóm xu hướng tính dục trong giới LGBT

Như đã nói, LGBT là từ viết tắt bởi các thuật ngữ tiếng Anh, chỉ về 4 nhóm xu hướng tính dục gồm L – Lesbian, G – Gay, B – Bisexual, T – Transgender. Sau đây là thông tin chi tiết về 4 nhóm xu hướng này: 

Lesbian

Lesbian hay còn gọi là đồng tính luyến ái nữ. Thuật ngữ này nói đến những cô nàng bị thu hút mạnh mẽ bởi người chung giới tính về khía cạnh tình cảm và tình dục. Hiểu đơn giản, Lesbian chỉ thích tạo dựng mối quan hệ yêu đương và có ham muốn tình dục với người phụ nữ khác. Họ hoàn toàn không có hứng thú hay cảm thấy rung động trước đàn ông.

lgbt nghĩa là gì? Lesbian
Lesbian là những cô gái chỉ bị rung động và nảy sinh tình cảm với người cùng chung giới tính.

Gay

Gay trong tiếng Việt gọi là đồng tính luyến ái nam, hay gọi tắt là đồng tính nam. Đây là một thuật ngữ dùng để nói đến các chàng trai bị hấp dẫn trước những người cùng chung giới tính trên phương diện tình dục, lẫn tình cảm. Họ chỉ rung động và thích yêu đương với người con trai khác. Mối quan hệ của họ cũng giống như các cặp đôi trai gái bình thường. 

lgbt nghĩa là gì? giới Gay
Gay là những chàng trai chỉ thích hẹn hò và yêu đương với những người con trai khác.

Bisexual

Bisexual có nghĩa là song tính luyến ái, hay gọi tắt là Bi. Đây là thuật ngữ chuyên dùng để chỉ về những người bị thu hút, và hấp dẫn về mặt cảm xúc, thể xác và có nhu cầu tình dục với cả 2 giới tính, tức là phái nam và phái nữ. Nói cách khác, Bisexual có thể nảy sinh tình cảm với nam giới, hoặc nữ giới. Tuy nhiên, đôi khi, họ gặp không ít khó khăn trong việc xác định cảm xúc và tình cảm của chính mình. Do đó, mà mối quan hệ yêu đương của Bi thường khá phức tạp và rắc rối. 

Transgender

Transgender mang ý nghĩa là người chuyển giới, hay còn gọi là người hoán tính. Đây là một thuật ngữ tiếng Anh chỉ về những người cảm thấy “bản dạng giới” của bản thân không tương thích với “giới tính sinh học”. Ví dụ như kể từ lúc sinh ra, họ sở hữu cơ thể có cấu tạo đặc trưng của nam giới. Nhưng tới khi trưởng thành, họ lại có cảm giác mình thuộc giới tính nữ, và ngược lại. 

Transgender thường có khuynh hướng thể hiện giới tính thật của bản thân theo những gì mà họ cảm nhận. Đồng thời, để tạo nên sự đồng nhất giữa “bản dạng giới” và “giới tính sinh học”, họ có thể thay đổi giới tính thông qua việc tiêm Hormone, hoặc thực hiện các phương pháp phẫu thuật chuyển giới.

Tìm hiểu về bản dạng giới và giới tính sinh học

Đọc đến đây, chắc hẳn sẽ có khá nhiều bạn đang thắc mắc về bản dạng giới và giới tính sinh học có nghĩa là gì? Nói một cách dễ hiểu, bản dạng giới hay còn gọi là định hướng giới tính (Gender identity). Đây là khái niệm dùng để nói về cách mà một người nhận thức về giới tính thật của bản thân, cũng như muốn được mọi người xưng hô, hay nhìn nhận như thế nào. 

Mặt khác, giới tính sinh học (Biological sex) là những đặc điểm sinh học tạo nên sự khác biệt giữa nam và nữ. Nó được xác định dựa trên các yếu tố như bộ nhiễm sắc thể, nội tiết tố, và các đặc điểm giải phẫu học như bộ phận sinh dục trong, bộ phận sinh dục ngoài. Dựa vào đó, chúng ta có thể phân loại giới tính là nam hay nữ từ khi còn là thai nhi. Tuy nhiên, trên thực tế, một số người lại không nằm trong hai dạng này, mà lại thuộc nhóm liên giới tính (Intersex).

Liên giới tính là thuật ngữ nói về những người ngay từ lúc chào đời, có thể sở hữu cơ quan sinh dục cả nam, lẫn nữ. Hoặc, bộ phận sinh dục của họ là nữ, nhưng lại mang bộ nhiễm sắc thể giới tính là của nam, và ngược lại. Điều này, khiến cho việc xác định giới tính càng trở nên khó khăn và phức tạp hơn rất nhiều.

Con người có thể lựa chọn xu hướng tính dục hay không?

Theo như chia sẻ từ các chuyên gia trong Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ cho biết, xu hướng tính dục của con người bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố như gen di truyền, nội tiết tố, cấu tạo sinh học, môi trường sinh sống,… Đồng thời, không một ai có thể tự động chọn lựa giới tính cho mình kể từ khi lọt lòng. 

Trong quá trình phát triển và trưởng thành, tùy thuộc vào nhận thức, và cách cảm nhận của mỗi người, mà tự xác định giới tính thật của bản thân. Hơn nữa, việc bạn thuộc cộng đồng LGBT là điều hết sức bình thường, không có gì sai trái và đáng lên án cả. Thế nên, bạn cứ thoải mái và tự tin sống đúng với chính mình, đừng quá để tâm đến lời dị nghị, hay bàn tán từ người khác.

Có nên “come out” với gia đình và xã hội?

Việc có nên công khai giới tính thật với người thân và bạn bè hay không, hoàn toàn phụ thuộc vào mong muốn của bạn, và không ai có quyền thay thế bạn quyết định. Hành động “come out” không chỉ giúp bạn được mọi người công nhận, mà còn góp phần giảm bớt gánh nặng về mặt tâm lý. 

Tuy nhiên, trước khi “come out” bạn cần lập sẵn kế hoạch, lựa chọn thời điểm thích hợp, suy nghĩ và cần nhắc kỹ càng về những rủi ro mà bạn có thể đối mặt. Điều quan trọng hơn, bạn nên chuẩn bị tâm lý thật vững vàng, kiên định, luôn tỏ ra mạnh mẽ và tự tin trước quyết định của mình.

Hy vọng rằng, với những thông tin trên đây, các độc giả đã hiểu rõ LGBT nghĩa là gì? Qua đó, có thể cung cấp thêm cho bạn nhiều kiến thức hữu ích liên quan đến cộng đồng LGBT. Cũng như, giúp bạn hình thành nên cái nhìn tích cực và cởi mở hơn về “giới tính thứ 3”. Hãy nhớ, mỗi người đều có quyền bình đẳng và cần được tôn trọng như nhau. Vì vậy, bạn không nên kỳ thị, xa lánh hay đối xử bất công với những người thuộc giới LGBT nhé!

Share: Facebook Twitter Linkedin
Trả lời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *